Chó Phú Quốc là một giống chó riêng biệt của Phú Quốc. Chúng là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam bên cạnh chó Bắc Hà, chó H’Mông cộc đuôi và chó lài. Chó Phú Quốc rất được dân chơi thú kiểng ưa thích sưu tầm vì đây là một giống chó thuần Việt, thông minh, lanh lợi và trung thành tuyệt đối. Nếu bạn đang muốn sở hữu một chú hãy tham khảo các thông tin dưới đây của tintucthucungcom nhé.

Chó xoáy Phú Quốc có gì đặc biệt?

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Hiện nay vấn đề nguồn gốc của chó Phú Quốc vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên có ba sự tích về loài chó này.

nguon-goc-cho-phu-quoc

Câu chuyện đầu tiên: Có một giống chó của một vùng hoang được đoàn cướp biển nuôi trên tàu. Chính vì vậy chúng có khả năng bơi lội rất giỏi. Sau đó tàu của cướp biển gặp bão và những chú chó này trôi về đảo Phú Quốc. Chúng giao phối với những loài chó hoang khác và cho ra đời giống chó Phú Quốc.

cach-nuoi-cho-phu-quoc

Cũng có một câu chuyện khác nói rằng cách đây 400 năm người Thái đã mang giống chó này đến buôn bán ở đảo Phú Quốc. Tuy nhiên xét theo nhiều khía cạnh thì nguồn gốc này lại khá vô lý. Bởi Thái Lan cách Phú Quốc 500km, đặc biệt là 400 năm về trước, phương tiện thô sơ. Vì vậy người Thái Lan không thể vượt quãng đường biển dài để đến Phú Quốc buôn bán.

nguon-goc-cua-cho-phu-quoc

Câu chuyện cuối cùng về nguồn gốc của chó Phú Quốc cũng khá hấp dẫn. Những tàu buôn nô lệ của Pháp từ Châu Phi đi qua đảo Phú Quốc có ghé thăm để mua thêm lương thực và nước uống. Sau đó họ đã đưa giống chó xoáy này vào đảo Ngọc. Tuy nhiên truyền thuyết này chưa được công nhận và cũng chưa có sổ sách nào ghi chép lại.

Đặc điểm ngoại hình

Chó xoáy Phú Quốc được biết đến là một trong những giống chó hiếm nhất trên thế giới bởi xoáy của chúng. Một chú chó trưởng thành thường nặng từ 20 kg đến 25 kg. Chúng có đầu nhỏ, mõm dài, chân có màng như màng vịt, ngực nở, bụng thon. Và hơn hết chúng có điểm đặc biệt là đường xoáy trên sống lưng.

cho-xoay-phu-quoc

Chó xoáy Phú quốc thường có lông mịn, ngắn và bó sát cơ thể và có nhiều màu lông khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là vàng, nâu đỏ và đen. Ngoài ra màu vện, nâu socola và xám tuy hiếm hơn nhưng lại rất được ưa chuộng.

Đặc điểm tính cách

Chó xoáy Phú Quốc được yêu thích bởi bản tính dũng cảm, thông minh và trung thành. Đặc biệt chúng đi săn rất giỏi và không dễ dàng từ bỏ dấu tích của con mồi. Chính vì những đặc tính đáng quý này nên chó xoáy Phú Quốc rất được người chơi thú kiểng ưa thích. Ngoài ra chúng còn tuân thủ mệnh lệnh tuyệt đối mà không cần mất nhiều công sức huấn luyện.

dac-diem-tinh-cach-cho-phu-quoc

Bên cạnh đó, mặc dù đã được thuần chủng nhưng chúng vẫn còn một chút bản chất hoang dã trong người. Điển hình là thói quen đào bới hang để bắt chuột, trú ngụ và sinh con.

Giá thành trên thị trường

gia-cho-phu-quoc

Giá thành của chó xoáy Phú Quốc trên thị trường thường dao động từ 3 đến 6 triệu. Điều này còn tùy thuộc vào màu lông và các đặc điểm trên cơ thể chúng.

  • Chó phú quốc đen tuyền tầm 2 tháng tuổi có giá thấp nhất là 3 triệu đồng.
  • Chó màu vàng lửa có giá là 3.5 triệu đồng đến 4 triệu.
  • Chó màu vện cọp có giá từ 5 đến 6 triệu
cho-venh-phu-quoc

Chó Phú Quốc lưỡi đen

Chó xoáy Phú Quốc lưỡi đen có các đặc điểm khác về tính cách và ngoại hình với chó xoáy Phú Quốc khác. Nếu chó Phú Quốc thông thường có lưỡi màu hồng hoặc lưỡi đốm đen thì chó xoáy Phú Quốc lưỡi đen lại có lưỡi một màu đen tuyền.

cho-phu-quoc-luoi-den

Đặc điểm này giúp chúng có thể chịu được nọc độc của rắn hổ đất. Đây cũng là một đặc điểm hữu ích.

Chó Phú Quốc thuần chủng

Chó xoáy Phú Quốc chỉ sống trên đảo, ít được kết nối với đất liền. Chính vì vậy chúng sở hữu một bộ gen thuần chủng và hiếm bị lai tạp với những giống chó khác. Cho đến năm 2015, trên thế giới chỉ có hơn 800 cá thể chó xoáy Phú Quốc thuần chủng được đăng ký đầy đủ. Số còn lại được cho rằng đang sống trên đảo.

cho-phu-quoc-thuan-chung

Đối với những người nuôi chó, tìm một chú chó thuần chủng là điều mà ai cũng muốn. Dựa vào những đặc điểm sau đây có thể giúp bạn phân biệt chú chó nào là thuần chủng

Chiều cao, cân nặng đạt chuẩn

  • Đối với con cái: Chiều cao từ 48-52 cm. Cân nặng dao động từ 12 đến 18 kg.
  • Đối với con đực: Chiều cao từ 50cm đến 55cm. Cân nặng có thể từ 15 đến 20 kg.
chieu-cao-can-nang-cho-phu-quoc

Đặc điểm của bộ lông

bo-long-cho-phu-quoc

Chó Phú Quốc thuần chủng thường ngắn và ôm sát cơ thể. Độ dài của chỉ khoảng 2cm. Màu lông của chó Pew cũng rất đa dạng, tuy nhiên màu lông phổ biến nhất là màu vàng, nâu. Hiếm gặp hơn thì có đen tuyền hoặc vằn hổ.

Đặc điểm của phần đầu

than-hinh-cho-phu-quoc

Đầu của chó xoáy Phú Quốc thuần chủng rất thon, dài và cân đối. Sống mõm của chúng đầu đều và rộng. Phần cơ hàm của chúng rất chắc khỏe, răng khít vào nhau.

Đặc điểm của phần cơ thể

phan-nguc-cho-phu-quoc

Phần ngực của chó xoáy Phú Quốc thuần sâu nhưng lại không rộng. Ngoài ra cơ ngực cũng rất săn chắc. Nhìn chung phần thân giữa của chúng rất gọn gàng và chắc chắn.

Đặc điểm của phần đuôi

Đuôi của một chú chó xoáy Phú Quốc thuần chủng thường cong lên về phía trên như cần câu. Tức là chúng uốn cong về phía trước khoảng ¼ đến ½ vòng tròn.

dac-diem-phan-duoi-cho-phu-quoc

Nhiều người cho rằng chó Phú Quốc thuần chủng phải có xoáy ở lưng. Nhưng sự thật không phải vậy. Không phải con chó thuần chủng nào cũng có xoáy lưng. Trên thực tế đã chứng minh, ngay cả khi chúng có cả bố và mẹ đều là chó xoáy Phú Quốc thuần chủng thì xác suất xuất hiện xoáy ở lưng chỉ khoảng 30-40%.

Chó Phú Quốc mua ở đâu?

dia-chi-mua-cho-phu-quoc-uy-tin

Hiện nay tìm một địa chỉ mua chó xoáy Phú Quốc uy tín là điều rất cần thiết. Cách phổ biến nhất khi mua là đi đến những trại chó uy tín tại các địa phương. Điển hình nhất là Hà Nội và TPHCM với một số địa điểm như

  • Trại chó xoáy Phú Quốc Phú Gia.

Địa chỉ: Đường An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

  • Trại chó xoáy Phú Quốc TS Milan
trai-cho-phu-quoc-uy-tin

Địa chỉ: Lương Thế Vinh, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

  • Trại chó xoáy Phú Quốc Hoàng Tiến

Địa chỉ: Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

  • Trại chó xoáy Phú Quốc Hoàng Hà
cho-phu-quoc-den

Địa chỉ: Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Ngoài ra bạn cũng có thể đặt mua qua một số trang mạng bán thú cưng uy tín như  chotot.com, chugiong.com, chodocu.com

Việc tìm một chú chó Phú Quốc thuần chủng, không bị lai tạp là điều thiết yếu cần làm trước khi quyết định nuôi chúng. Việc tìm một địa chỉ uy tín và chất lượng sẽ đảm bảo chất lượng của chú chó xoáy Phú Quốc sau này.

Chó Phú Quốc vằn hổ

cho-phu-quoc-van-ho

Chúng có các đặc điểm về ngoại hình đều rất giống với một chú chó xoáy Phú Quốc thuần chủng như lưng thẳng, eo thon, ngực nở, lông ngắn,… Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất của chúng chính là bộ lông vằn hổ.

cho-phu-quoc-den-xoay

Chó xoáy Phú Quốc có lông vằn hổ là loại chó đắt nhất trong các giống chó Phú Quốc. Bởi lẽ chúng khá hiếm gặp với bộ lông vằn nhưng vẫn có đủ các đặc tính vốn có của như thông minh, lanh lợi và trung thành. Tuy nhiên người ta lại có vẻ hào hứng hơn với bộ lông vện vằn hổ khá hiếm này của chúng.

cho-quoc-khuyen

Chó Phú Quốc là quốc khuyển, là một giống chó quý của Việt Nam bởi những đặc tính tốt đẹp. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một  chú hãy tham khảo bài viết của tintucthucung.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Tintucthucung.com – Trang thông tin, tin tức hàng đầu về thú cung!