Chăm sóc chó mang thai rất quan trọng. Việc chăm sóc chó mang thai tốt cho cả mẹ và bé. Hãy chú ý đầu tư nhiều tâm huyết vào việc chăm sóc chó mang thai và giúp mẹ chó vượt cạn thành công. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức bổ ích cho việc chăm sóc chó mang thai. Hãy tham khảo ngay nhé!

Chăm sóc chó mang thai – Chế độ dinh dưỡng

Trong thời gian đầu tiên phát hiện chó mang thai, các bạn cần cho chó ăn uống đủ chất, tránh thừa dư mỡ, protid gây tiêu chảy hoặc các bệnh đường ruột. Đây là giai đoạn nền tảng cho sự phát triển toàn diện của thai kì và đảm bảo sức khỏe của mẹ trong quá tình mang thai.

dinh-duong-cho-cho-mang-thai
Dinh dưỡng cho chó mang thai

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu khoáng chất, đặc biệt là canxi trong khẩu phần thức ăn cùng với vận động nhẹ nhàng dưới ánh sáng mặt trời là quan trọng với chó mẹ mang bầu.

Bắt đầu từ 35 ngày trở đi, thai kỳ phát triển nhanh, chó mẹ tăng nhu cầu dinh dưỡng, nhưng nên tập cho ăn chia làm nhiều bữa trong ngày vì dạ dày thường bị sức ép của thai đè nén, chó ăn no hay bị nôn ói.

Hãy chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho chó mẹ và nên chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

Chăm sóc chó mang thai – Cho chó vận động, rèn luyện

Để chăm sóc tốt cho chó mang thai, nên cho chó vận động và rèn luyện để có sức khỏe, tăng sự dẻo dai. Việc “giữ” chó mẹ ở yên một chỗ không những không mang lại hiệu quả cho việc chăm sóc mà còn dễ gây rối loạn vận động, rối loạn tiêu hóa do việc cho ăn quá nhiều. Nên cho chó mẹ vận động tự nhiên trong một không gian phù hợp.

nen-cho-cho-mang-thai-van-dong
Nên cho chó mang thai vận động

Tuy nhiên trong ít nhất 3 tuần đầu mang thai, nên tránh cho chó mang thái tiếp xúc với nhiều chó khác, đặc biệt chó lạ.

Cũng không nên cho chó vận động quá mạnh, sẽ dễ ảnh hưởng đến các bé trong bụng.

Chăm sóc chó mang thai – Đừng quên vacxin

Đừng quên việc tiêm vacxin cho chó mẹ trong quá trình mang thai.

tiem-vacxin-cho-cho-mang-thai
Tiêm vacxin cho chó mang thai

Tiêm vacxin giúp chó mẹ ngăn ngừa được những bệnh trong quá trình mang thai, có đủ sức khỏe để nuôi con và còn ngăn chặn một số bệnh cho các bé cún ngay trong bụng mẹ.

Chăm sóc chó mang thai – Vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh chuồng trại cũng là một việc hết sức quan trọng để chăm sóc chó mang thai hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua việc quan trọng này.

ve-sinh-chuong-trai
Vệ sinh chuồng trại

Có thể bạn không tin nhưng chuồng trại mất vệ sinh cũng có thể gây sảy thai, gây bệnh cho chó mẹ và cả các bé chó con khi chào đời.

Trên đây là một số lưu ý khi chăm sóc chó mang thai. Chúc các bạn chăm sóc cho chó mẹ nhà mình thật tốt trong suốt thai kỳ và chó mẹ có thể vượt cạn thành công nhé!

Tham khảo thêm nhiều tin tức thú cưng tại tintucthucung.com.