Chăm sóc và nuôi dưỡng một chú chó đã khó. Chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ lại càng khó hơn rất nhiều lần. Lúc này thể trạng mẹ rất yếu lại càng phải nuôi con nên cần phải chăm sóc thật kỹ lưỡng để có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và nuôi con thật tốt.

Trong bài viết này, Tin tức thú cưng sẽ hướng dẫn cách chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ thật đúng cách.

Những lưu ý khi chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ

luu-y-khi-cham-soc-cho-me-de
Những lưu ý khi chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ

Bạn cần chú tác động chó mẹ sau khi đẻ để những chú chó con có thể được bú ngay, vì lúc này sữa non sẽ giúp hỗ trợ và nâng cao đề kháng cho những chú chó con. Hơn thế nữa, nếu không được cho bú ngay trong vòng một ngày những chú chó con có thể sẽ chết vì đói đấy!

cho-cho-con-bu-ngay-sau-khi-de
Hãy cho chó con bú ngay sau khi đẻ

Một vài trường hợp chó mẹ khi sinh xong thường tự ăn nhau thai, điều này thực tế sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của chó mẹ và chó con. Tuy nhiên nhiều trường hợp chó mẹ sẽ bị nôn sau khi ăn thì chỉ nên để cho nó ăn một chút. Nhau thai rất tốt cho chó mẹ vì chúng có rất nhiều dinh dưỡng. Hãy chờ một lúc nếu chó mẹ không ăn thì bạn hãy dọn dẹp để không làm bẩn nơi ở của mẹ còn nhà chó nhé!

Hãy cho chó mẹ ăn nhẹ và uống một ít nước muối loãng để bù nước. Chú ý cho chó nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, không có người qua lại ô đẻ cần gọn gàng, và được làm vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Bạn cũng hãy chú ý không nên lót quá nhiều vải vì có thể khiến chó con không tìm được vú mẹ hoặc chó mẹ vô tình dẫm lên chúng. Ngoài ra hãy chú ý cách ly và không được cho những con chó khác đến gần chó con.

Dinh dưỡng cho chó mẹ sau khi đẻ

cham-soc-cho-me-sau-khi-de
Chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ

Dinh dưỡng cho chó mẹ sau khi đẻ là một điều hết sức quan trọng mà bạn cần lưu ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và những chú chó con.

Thức ăn dinh dưỡng dành cho chó mẹ sau khi đẻ cần đầy đủ chất dinh dưỡng, các thành phần giàu protein, canxi, vitamin và photpho.

Bạn cần chú ý bổ sung caxi cho chó mẹ mỗi ngày cho tới khi chó con được 1 tháng tuổi để cung cấp bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho chó mẹ và có đủ lượng sữa dinh dưỡng nuôi con.

Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn giữa việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó mẹ với việc ép chó mẹ ăn nhé!. Hãy lưu ý chỉ nên cho ăn ở mức độ vừa phải, phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn nuôi con của chó mẹ.

huong-dan-cham-soc-cho-me-de-dung-cach
Hướng dẫn cách chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ đúng cách

Trên đây là những kiến thức về cách chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế. Hy vọng rằng, với những cách chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc thật tốt cho chó mẹ sau khi sinh nhé!

Theo dõi kênh Tin tức thú cưng để cập nhật nhiều tin tức, kiến thức về thú cưng và cách chăm sóc thú cưng nhé!