Chăm sóc cá chép cảnh thế nào? Chăm sóc cá chép cảnh có khó không? Bạn đừng lo, bài viết sau đây sẽ giúp bạn “nắm trong lòng bàn tay” cách để chăm sóc cá chép cảnh thành công.

Lựa chọn không gian tốt nhất để chăm sóc cá chép cảnh

Với đặc điểm là sinh vật nước ngọt và có thể linh hoạt thích nghi nhiều môi trường sống. Bạn sẽ không cần quá đau đầu khi phải lựa chọn nơi để chăm sóc. Điều kiện để nuôi cá chép cảnh không cần quá phức tạp.

Hồ thường là lựa chọn tuyệt vời nhất cho những bạn đang muốn nuôi cá chép cảnh.

Bạn có thể lựa chọn kích cỡ của hồ tùy thuộc vào kích cỡ, đặc tính của giống cá chép cảnh:

  • Nước hồ có thể mặn nhưng không nên quá 6%
  • Hàm lượng oxy trong hồ cá khoảng 2,5mg/l
  • Độ pH 6-7
  • Nhiệt độ nước có thể từ 20-270 độ C

Cách chăm sóc cá chép cảnh với thức ăn phù hợp

Là loài cá ăn tạp, dễ thích nghi nên thức ăn nuôi cá cảnh không có gì là phức tạp cả.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển và trưởng thành của cá mà chế độ ăn, lượng thức ăn sẽ được điều chỉnh. Cá chép con nên được cho ăn các động vật phiêu sinh, loăng quăng,…Đến khi cá trưởng thành thì cho ăn thêm giun, ấu trùng, ốc, cám,…hoặc các loại thức ăn tổng hợp dạng viên.

Cách chăm sóc cá chép cảnh khi đến mùa sinh sản thì sao?

Cá chép cảnh có thể sinh sản quanh năm nhưng chủ yếu là vào mùa mưa.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý, cá có tập tính đẻ trứng và ăn trứng của mình. Sức sinh sản thực tế của cá là 97.000 trứng/kg trọng lượng trứng cá.

Cách để giải quyết vấn đề này đó là nên thêm lục bình, xơ nilong để giảm thiệt hại về trứng. Số lượng trứng còn tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc của người nuôi. Lưu ý thời gian phát triển phôi khoảng 8-42 giờ ở nhiệt độ 26-310 độ C.

Ở tự nhiên: cá đẻ ở vùng nước tù có rễ, cây cỏ thủy sinh, độ sâu khoảng 1 mét. Trong điều kiện nuôi nhân tạo: Cá dễ dàng đẻ trứng trong điều kiện nước sạch và mát. Một chế độ ăn hợp lý cũng là yếu tố giúp cho quá trình sinh sản của cá được diễn ra tốt đẹp hơn.

Đặc điểm của trứng: trứng dính, hình tròn, màu vàng trong. Trong điều kiện nuôi ở Việt Nam, thời gian tái phát dục của cá đực khoảng 15 ngày, cá cái 20 ngày.

Kỹ thuật chăm sóc cá chép cảnh khi chúng sinh sản

Nếu bạn có ý định nuôi lâu dài thì bạn có thể áp dụng kỹ thuật chăm sóc cho những chú cá chép cảnh như sau:

Thức ăn và chế độ ăn

Thức ăn: cám có 35-40% đạm. Bón phân gây màu định kỳ tạo nguồn thức ăn tự nhiên. Lượng phân bón tùy vào màu nước trong khu vực nuôi. Nên ưu tiên dùng phân chuồng đã ủ hoai.

Lượng thức ăn: 5-7% tổng trọng lượng đàn. Có thể thay đổi tùy vào điều kiện môi trường và sức khỏe của đàn.

Chuẩn bị cho cá đẻ như thế nào?

Cách chuẩn bị để cá đẻ thuận lợi cũng là .một trong những cách chăm sóc cá chép cảnh mà người nuôi cần phải quan tâm.

Kiểm tra độ thành thục (7-8 tháng là giai đoạn thành thục của cá) để chọn cá cho sinh sản:

  • Đối với cá cái: lật ngửa bụng cá, chọn những con bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng. Nếu bạn vuốt nhẹ bụng cá từ trên ngực xuống cá sẽ tiết ra vài trứng cá.
  • Cá đực: chọn những con có tinh dịch màu trắng sữa. Kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ vùng bụng gần lỗ sinh dục.

Chuẩn bị bể đẻ và các giá thể

Bể đẻ là hồ xi măng, đáy bằng phẳng và không có vật nhọn nguy hiểm cho cá. Giăng lưới xung quanh bên trong bể nhằm mục đích dễ thu gom cá bố mẹ sau khi sinh sản. Mức nước cấp cho bể ban đầu là 0,5 m và phải lấy trước 2 ngày.

Trứng cá thường dính vào cây cỏ thủy sinh sau khi cá đẻ nên giá thể là rất cần thiết. Chọn các giá thể như bèo lục bình nhưng cần được vệ sinh sạch sẽ và có rễ thông thoáng.

[Tham khảo thêm] Các loại cá chép cảnh hiện nay

Hiện nay có khoảng 10 loại cá chép cảnh khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Có thể kể đến là cá chép bạc, cá chép thường, cá chép kính, cá chép mè, cá chép diếc, cá chép lớn,…Tuy nhiên chỉ có 2 loại cá chép cảnh được người nuôi phổ biển đó là cá chép vàng hay còn gọi là goldenfish hay cá Koi được biết đến nhiều là cá chép Nhật hay cá chép vẩy rồng.

Việc tham khảo và tìm hiểu về các giống cá trước khi bắt đầu nuôi cảnh cũng là cách để bạn biết cách chăm sóc cá chép cảnh hiệu quả.

Nếu bạn đang nuôi những chú cá chép cảnh thì đây sẽ là bài viết cực kì hữu ích dành cho bạn. Và cũng đừng quên tham khảo thêm các cách chăm sóc các loại thú cưng tại tintucthucung.com nhé. Chúc bạn thành công với những kế hoạch của mình.