Chăm sóc chó mới đẻ tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng không hề đơn giản như bạn nghĩ. Những chú cún con vừa mới ra đời trông rất non nớt và yếu ớt, cũng như trẻ sơ sinh mới đẻ cần đảm bảo phải có chế độ chăm sóc tốt nhất thì đối với cún con cũng vậy. Chính vì vậy, bạn cần phải chăm sóc những chú chó mới đẻ thật kĩ lưỡng và chu đáo để chúng có thể phát triển toàn diện và trở thành những chú chó thật lanh lợi.

Trong bài viết này, Tin tức thú cưng để tham khảo những điều cần biết về chăm sóc chó mới đẻ sau đây nhé!

Cho chó con bú sữa mẹ

Một trong những điều quan trọng nhất để chăm sóc chó mới đẻ hiệu quả là cần phải cho chó con bú sữa mẹ.

cho-con-bu-sua-cho-me
Hãy cho chó con bú sữa mẹ để đảm bảo chất dinh dưỡng

Cũng như trẻ sơ sinh, chó con mới đẻ cũng cần được bú sữa mẹ để được cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và toàn diện.

Trong sữa đầu của mẹ có rất nhiều kháng thể chống lại bệnh tật, nhất là khi chó con bỡ ngỡ trước sự thay đổi của môi trường sống mới, đây là thời điểm mà các “bé con” rất dễ nhiễm bệnh. Những chú chó con lúc này chưa mở mắt, lỗ tai đóng, lại chưa có răng, dạ dày còn yếu chưa tiêu hóa thức ăn được nên chỉ có bản năng tự nhiên là tìm vú mẹ để bú. Nếu chó mẹ vụng về không tự cho con bú, bạn phải đưa sát mõm chó con lại để các bé có thể bú sữa mẹ.

Bổ sung dinh dưỡng cho cả chó mẹ và chó con

Để chăm sóc chó con mới đẻ hiệu quả, bạn cũng cần cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho chó mẹ với chế độ ăn nhiều hơn. Điều bạn cần làm là bổ sung khẩu phần ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng số bữa ăn để chó mẹ có đủ sữa cho con bú giúp chó con phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Trong 5 ngày đầu chó con có thể bú sữa mẹ và sau thời gian đó có thể cho chó con bú bằng bình sữa hâm nóng vừa đủ để tránh tiêu chảy, dần dần bạn cũng có thể cho sữa vào khay để chó con có thể tự liếm.

cho-con-va-cho-me
Bổ sung dinh dưỡng cho cả chó mẹ và chó con

Đến khoảng 15 ngày tuổi, bạn có thể cho chó con ăn dặm thêm cháo nấu với thịt và rau xanh xay thật nhuyễn 1 bữa và 2 ống clorua canxi (trộn vào sữa) mỗi ngày. Từ 20 ngày tuổi, tăng phần ăn dặm lên 2 bữa/ngày và thêm vài giọt Trivit vào sữa cho chó con uống. Bạn cũng cần thường xuyên cân trọng lượng để kiểm tra quá trình phát triển của đàn chó.

Chuẩn bị chỗ ở tốt cho chó mẹ và chó con

Đừng quên chuẩn bị một chỗ ở thật tốt cho cả chó mẹ và chó con.

noi-o-cho-con
Đừng quên chuẩn bị một chỗ ở thật tốt cho cả chó mẹ và chó con.

Để có chỗ ở tốt nhất cho cả chó mẹ và đàn con, tốt nhất bạn nên chuẩn bị ổ lót cho đàn chó con từ khi chó mẹ chuẩn bị chuyển dạ. Ổ lót nằm cần êm ái, khô thoáng, sạch sẽ và ấm áp. Bạn cũng có thể sử dụng bóng đèn tròn 40W sưởi ấm cho chúng vì những chó con lúc này rất yếu ớt và dễ bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý không nên để nơi ở chó con quá cao hoặc chênh vênh vì chúng chưa mở mắt, các giác quan còn kém nên rất dễ rơi, ngã. gây tổn thương cho các bé.

Chăm sóc cho mới đẻ tốt – Đừng quên việc tiêm phòng và tẩy giun cho chó con

Tiêm phòng cho chó con là việc hết sức quan trọng để chăm sóc chó mới đẻ hiệu quả. Những chú chó con dưới 2 tháng tuổi rất dễ chết vì các loại bệnh. Hai bệnh nguy hiểm nhất và dễ mắc nhất là bệnh care và pravo, nếu mắc phải thì có nguy cơ 60% chó con sẽ không qua khỏi. Chính vì vậy, để bảo vệ những chú cho con mới đẻ, bạn NÊN tiêm phòng cho những chú cho con.

tiem-ngua-cho-cho-con
Tiêm ngừa đầy đủ cho chó mới đẻ

Không nguy hiểm như nhiễm bệnh, nhưng nhiễm giun sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khả năng tiêu hóa của chó con. Chính vì vậy, tẩy giun cũng là một việc hết sức quan trọng. Bạn có thể tham khảo liệu trình tẩy giun sau:

  • 15 ngày tuổi (trước khi tiêm vaccin mũi thứ nhất), lặp lại vào 4 tuần, 6 tuần và 8 tuần tuổi.
  • Sau 8 tuần, cứ 1 tháng tẩy giun 1 lần cho đến khi đàn chó được 6 tháng tuổi.
  • Từ 6 tháng, cứ 3 tháng tẩy giun 1 lần cho đến khi được 1 tuổi.
  • Từ 1 tuổi, 1 năm tẩy giun 1 lần cho đến hết vòng đời.

Tham khảo nhiều tin tức về thú cưng tại tintucthucung.com.